Năm Ngôn ngữ Tình yêu

Năm ngôn ngữ tình yêu được Gary Chapman viết thành một cuốn sách mỏng mà bạn nên đọc, mô tả ngắn gọn ý nghĩa của chúng như sau:

  • Lời Nói Yêu Thương: bày tỏ yêu thương qua sự trìu mến, ngợi ca hoặc niềm trân trọng được thể hiện ra thành lời.
  • Hành Động Giúp Đỡ: dùng những hành động, hơn là lời nói, để biểu lộ và tiếp nhận tình yêu.
  • Quà tặng: quà tặng là biểu tượng của tình yêu và sự mến mộ.
  • Thời Gian Chia Sẻ: thể hiện tình yêu với sự toàn tâm toàn ý, trọn ven và không sao lãng.
  • Tiếp Xúc Cơ Thể: có thể là Sex, cũng có thể chỉ là cầm tay. Người nói thứ ngôn ngữ tình yêu này cảm nhận sự âu yếm thông qua những tiếp xúc cơ thể.

Bạn có khả năng thiên về vài kiểu ngôn ngữ tình yêu trong số kể trên. Có thể bạn thiên về tất cả. Nhưng đa phần chúng ta thường có một hoặc hai ngôn ngữ nổi trội hơn so với số còn lại, và không ai là giống ai cả. Thực chất không có nghiên cứu khoa học nào là cơ sở cho lý thuyết của Chapman; nó chỉ hợp lý bởi nó phù hợp với trải nghiệm của mỗi người. Chúng ta đương nhiên thể hiện tình yêu bằng những cách khác nhau. Những “ngôn ngữ” này đơn giản chỉ gọi tên chúng cụ thể để bạn trở nên thấu hiểu hơn với mọi người.

1- Words of Affirmation (Những lời nói Yêu thương): Đôi khi lời nói có thể vang vọng hơn hành động. Nếu đây là ngôn ngữ tình yêu của bạn thì khi đó những lời khen ngợi và câu từ thể hiện sự trân trọng là cả thế giới với bạn.  Những lời nói xúc phạm, chỉ trích hay đòi hỏi quá cao sẽ làm tổn thương mạnh mẽ tới những người “nói” ngôn ngữ tình yêu này.

Tip: Nếu người bạn yêu thương “nói” ngôn ngữ “Words of Affirmation” thì khi đó, hãy thường xuyên dành cho họ những lời khen ngợi, động viên sau mỗi lần họ đạt được thành công và thậm chí là nói hàng ngày.

2- Acts of Service (Những hành động Giúp đỡ): Ở đây, hành động mạnh hơn lời nói. Những người nói ngôn ngữ này thể hiện tình yêu của họ bằng việc làm điều gì đó cho người họ yêu, và cảm thấy được yêu thương nhất khi người họ yêu cũng hành động vì họ. Một ví dụ điển hình của “Acts of Service” đó là nấu một bữa ăn, rửa bát hay đi bộ cùng nhau. Lười biếng, thất hứa hay đùn đẩy công việc là thứ sẽ làm tổn thương những người “nói” ngôn ngữ tình yêu này.  Cần lưu ý hành động phục vụ ở đây không phải là việc bạn phục tùng, quy lụy hay làm theo tất cả những gì họ muốn. Chính xác ở đây đó là sự quan tâm, chăm sóc bằng những hành động thiết thực, cụ thể và nhu cầu này ở người có ngôn ngữ tình yêu “Acts of Service” sẽ cao hơn người có ngôn ngữ tình yêu khác. 

Tip: Nếu người bạn yêu thương “nói” ngôn ngữ “Acts of Service”, hãy làm thứ gì đó mà bạn biết họ sẽ muốn làm hoặc giúp đỡ họ vượt qua khó khăn.

3- Receiving Gifts (Những món Quà tặng): Đối với một số người, được nhận quà là ngôn ngữ tình yêu cơ bản. Không phải họ thực dụng mà họ là những người cảm nhận được hạnh phúc từ tình yêu, sự quan tâm và nỗ lực thông qua những món quà. Nếu bạn “nói” ngôn ngữ này, một món quà hay cử chỉ đẹp thể hiện rằng bạn được chú ý, chăm sóc và tưởng thưởng vượt trên bất cứ điều gì được hy sinh để mang món quà đến với bạn. Quên quà sinh nhật, lễ kỷ niệm hay một món quà chân thành đều sẽ làm họ tổn thương.

Tip: Nếu người bạn yêu thương “nói” ngôn ngữ “Receiving Gifts”, hãy lập một cuốn sổ “ý tưởng quà tặng”. Mỗi lần bạn nghe họ nói điều gì đó họ thực sự thích, hãy ghi chúng ra giấy.

4- Quality Time (Thời gian Chia sẻ chất lượng): Những người này cảm thấy được yêu thương nhất khi bạn thực sự hiện diện và kết nối với họ. Họ cảm nhận được tình yêu với sự tập trung hoàn toàn và không bị chi phối. Việc có mặt thực sự bên cạnh họ là điều quan trọng, và thực sự ở bên cạnh – không điện thoại, TV hay bất kỳ sự phân tán nào – sẽ khiến họ cảm thấy đặc biệt và được yêu. Bỏ lỡ cuộc hẹn, mất tập trung hay không lắng nghe hoàn toàn đều làm họ tổn thương. 

Tip: Nếu người bạn yêu “nói” ngôn ngữ tình yêu “Quality Time”, hãy hỏi họ hoạt động nào họ thích làm với bạn. Sau đó, đặt một lịch hẹn và chắc chắn là tắt điện thoại và bỏ qua tất cả những thứ phân tán khác để tận hưởng một buổi hẹn hò chất lượng cùng người bạn yêu thương.

5- Physical Touch (Tiếp xúc Cơ thể): Một người “nói” ngôn ngữ tình yêu “Physical Touch” quả thật rất dễ giận dỗi. Với họ, những cái vuốt ve, âm yếu là quan trọng nhất, cho dù đó chỉ là những hành động đơn giản. Ôm, nắm tay, cú chạm nhẹ trên tay, vai hay khuôn mặt – tất cả đều có thể là cách thể hiện tình yêu và quan tâm tới họ. Phớt lờ, làm ngơ hay lợi dụng, sỉ nhục… đều sẽ làm tổn thương sâu sắc tới những người này.

Tip: Nếu người bạn yêu thương “nói” ngôn ngữ “Physical Touch” thì nắm tay, tựa vào vai, hay ôm họ vào lòng khi nói chuyện hoặc ngồi cạnh họ đều cực kỳ có ý nghĩa.

5 ngôn ngữ tình yêu này áp dụng cho tất cả các mối quan hệ – trong gia đình, bạn bè, vợ chồng, tình yêu và thậm chí là nơi làm việc. Hiểu rõ điều gì quan trọng với mọi người có thể giúp bạn hiểu, đồng cảm và làm việc tốt hơn với họ.

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *